Xe sang và thời trang – Chọn mặt gửi vàng

Nếu logo của hãng thời trang danh tiếng Giorgio Armani xuất hiện trên một chiếc xe máy, thì đó chỉ có thể là Vespa.

Xe sang và thời trang hàng hiệu đều có chung một đặc điểm, đó là mức giá không chỉ đến từ giá trị sử dụng, mà đến cả từ quá trình tạo ra sản phẩm. Rolls-Royce luôn ở đỉnh cao nhất của đẳng cấp siêu sang, bởi cách các nghệ nhân tỉ mẩn gắn bằng tay 3.000 bóng đèn LED lên trần xe, hay ngồi hàng giờ để vẽ hình tượng lên đường coachline.

Rolls-Royce Wraith “Inspired by Fashion”.
Rolls-Royce Wraith “Inspired by Fashion”.

Túi xách Hermes Birkin chưa chắc có tiền đã mua được, mức giá có thể tới 150.000 USD cho khách hàng thực sự đẳng cấp, phù hợp với chiếc túi và chờ vài năm mới có hàng. Cả Rolls-Royce và Hermes đều cho thấy sứ mệnh không dành cho số đông. Cũng bởi những giá trị vô hình, mà phiên bản đặc biệt kết hợp của xe và thời trang hàng hiệu đều trở thành mục tiêu của khách hàng siêu giàu.

Năm 2008, Bugatti giới thiệu chiếc siêu xe Veyron đặc biệt với giá 2,3 triệu USD, bởi có sự xuất hiện của Hermes trên xe. Nội ngoại thất được thiết kế theo phong cách đặc trưng của nhãn hiệu này. Trên nắp chụp la-zăng còn xuất hiện chữ H, đại diện cho Hermes.

Mới đây, Rolls-Royce giới thiệu chiếc Wraith đặc biệt “Inspired by Fashion do nhà thiết kế người Anh Michelle Lusby đang làm việc tại hãng thiết kế. Mức giá gần 400.000 USD đi cùng màu trắng tinh khiết, sang trọng lịch duyệt.

Không chỉ sử dụng phong cách của các hãng thời trang nổi tiếng, hãng xe còn kết hợp với những nhà thiết kế thời trang đình đám. Victoria Beckham từng kết hợp với Range Rover để thiết kế phiên bản đặc biệt của Evoque giới hạn 200 chiếc. Vì có sự tham gia của cô vợ chàng cầu thủ điển trai vào một số chi tiết, Evoque Victoria Beckham bán ra với giá 120.000 USD tại thị trường Anh, tức gấp đôi so với chiếc Evoque thông thường.

Trên góc độ kinh tế, các chuyên gia cho rằng hợp đồng hợp tác thương hiệu của xe và thời trang mang tới lợi ích cao cho cả hai hãng. Trong khi hãng xe có những sản phẩm tinh tế, phong cách hơn thì hãng thời trang lại tăng sức mạnh giá trị thương hiệu. Nhưng đó là câu chuyện của những nhà kinh doanh, với khách hàng, thứ mang lại cho họ, là sự độc đáo, cá tính và nâng tầm đẳng cấp.

Sẽ là thiếu sót nếu nói về thời trang mà không nhắc tới cái nôi Italy. Với người dân ở quốc gia Nam Âu, mặc đẹp quan trọng như chất lượng cuộc sống. Ở khu mua sắm trung tâm của kinh đô thời trang Milan, mỗi khách hàng rảo bước tới đây, đều là một model trên sàn catwalk mặt đường lát đá.


Vespa 946 Emporio Armani.

Vespa 946 Emporio Armani.

Hai thương hiệu thể hiện sự tinh tế và sáng tạo của người Italy là Vespa và Giorgio Armani gặp nhau trên chiếc xe đặc biệt, Vespa 946 Emporio Armani. Mẫu xe ga ra đời mừng sinh nhật 40 năm của hãng thời trang Giorgio Armani và sinh nhật lần thứ 130 của tập đoàn Piaggio.

Những chi tiết đặc biệt trên xe do phân nhánh Emporio Armani thiết kế, với màu thân xám toát lên ánh màu xanh lá cây dưới ánh sáng tự nhiên. Bên thân xe là dòng chữ “Emporio Armani” và trên đèn pha là hình ảnh đại bàng quen thuộc của hãng thời trang đẳng cấp.

Vespa 946 Emporio Armani sử dụng động cơ 125 phân khối xi-lanh đơn, 3 van, làm mát bằng không khí, phun xăng điện tử, cho công suất cực đại 11,7 mã lực. Hỗ trợ an toàn cho người lái là hệ thống phanh đĩa tích hợp ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo ASR.

Vespa là trường hợp hiếm của làng xe hai bánh. Trong khi hầu hết các hãng còn lại tập trung vào yếu tố thực dụng, thiết kế đồng điệu thì Vespa vẫn ở đó qua thời gian, với thiết kế riêng. Hãng thời trang Giorgio Armani đương nhiên phải “chọn mặt gửi vàng”. Với danh tiếng và đẳng cấp của mình, nếu logo đại bàng của Armani xuất hiện trên một chiếc xe máy, thì đó chỉ có thể là Vespa.