VESPA TRONG CUỘC ĐỜI CÁC TÁC GIA NGƯỜI Ý

Sau những giờ phút thưởng thức một tác phẩm hay, chúng ta thường khâm phục tài năng cũng như tâm huyết của tác gia, nhưng ít ai biết đằng sau thành quả của họ là một chuỗi những hỗ trợ thầm lặng mà lớn lao của gia đình, bè bạn hay những người thân yêu. Đặc biệt hơn cả, đối với 2 tác gia vĩ đại của nước Ý, hậu thuẫn đắc lực nhất không phải một người hay một tập thể nào đó mà chỉ là một vật thể, một chiếc xe đã đưa họ vượt qua nhiều hành trình gian khổ, một chiếc xe cống hiến không nhỏ cho những kỳ tích để đời, và chiếc xe ấy chính là Vespa.

tacgia tacgia3

Trên văn đàn thế giới, mỗi khi nhắc đến những tác gia nổi tiếng đã gắn liền cả cuộc đời với chiếc Vespa, người ta nghĩ ngay đến Bettinelli. Ông là một trong số ít nhà văn đã chu du vòng quanh thế giới trên chiếc Vespa thân thiết. Mọi nẻo đường đã qua đều được ông lưu dấu trong các quyển sách phiêu lưu thám hiểm đã được xuất bản như “Brum brum – 254,000 Kilomet trên một chiếc Vespa” hay “Rhapsody in Black – từ Angola đến Yemen cùng với Vespa”. Một loạt quốc gia nằm trên dải hành trình từ Châu Âu đến Trung Quốc đã quen thuộc với ông đến mức các phóng viên cho rằng: “liệt kê những quốc gia Bettinelli chưa đặt chân đến sẽ dễ dàng hơn là kể về những nơi ông đã ghé qua.” Du lịch đường trường chỉ với chiếc Vespa, cây đàn guitar và ba lô hành lý đơn giản, Bettinelli đã thực hiện những điều mà nhiều người trong chúng ta mơ ước nhưng chưa bao giờ đạt được trong cuộc sống hiện đại. Dù ông đã qua đời vào tuổi 53 tại Trung Quốc vào năm 2008, người Ý nói riêng và những người yêu thích Vespa nói chung luôn tôn thờ Bettinelli như một huyền thoại. Những chuyến phiêu lưu do chính ông kể lại đã tiếp thêm niềm tin cho con người ấp ủ ước mơ về chiến công họ có thể đạt được với chiếc Vespa của mình.

Những ai yêu thích văn chương và văn hóa Ý chắc chẳng xa lạ gì với tuyệt phẩm “Đầu óc người Ý”. Xuất bản ở Ý năm 2005, được dịch ra 14 thứ tiếng rồi sau đó trở thành cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, cuốn “Đầu óc người Ý” với hình bìa là một chiếc Vespa đã chứng minh tình yêu của tác gia Beppe Severgnini dành cho chiếc xe biểu tượng của đất nước hình chiếc ủng.

Trong các buổi họp báo giới thiệu quyển sách của mình, ông khẳng định, biểu tượng của đất nước Địa Trung Hải chính là Vespa, chiếc xe đã xuất hiện trên trang bìa “Đầu óc người Ý” cả bản tiếng Italy lẫn tiếng Việt. Đó là thứ giới thiệu nước Italy một cách hoàn hảo nhất, hội tụ ba yếu tố: đẹp, đơn giản và tiện dụng.
Từng sống ở Anh, Mỹ, Đức, từng đi qua nhiều thành phố lớn nhưng với Beppe Severgnini, “Hà Nội là thành phố đẹp nhất châu Á”. Ông tin rằng lái Vespa trên đường phố Hà Nội sẽ đem lại những cảm nhận thú vị tương tự như lái Vespa ở Milan hay thành Rome. Tại một buổi giao lưu cùng độc giả Hà Nội, tác giả “Đầu óc người Ý” cho biết một ngày nào đó ông sẽ viết về Việt Nam, viết về Hà Nội, về một nơi ông rất yêu thích mỗi khi ngồi trên Vespa dạo phố…