Động cơ 3v của Vespa hoạt động như thế nào?

Piaggio Việt Nam cho biết, nếu như ở các nước châu Âu, tốc độ trung bình khi đi xe tay ga trong thành phố là khoảng 40-50 km/h, thì ở Việt Nam, con số thực tế chỉ vào khoảng trên dưới 20 km/h. Đây là một sự khác biệt rất lớn, ảnh hưởng đến cảm giác lái, tính năng vận hành và mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe. Cộng với những đặc thù về khí hậu, Piaggio quyết định nghiên cứu và sản xuất ra dòng động cơ 3 van hoàn toàn mới

 

Được biết, động cơ mới được thiết kế và chế tạo tại nhà máy Pontedera và là động cơ xi lanh đơn, 4 thì, làm mát bằng gió cưỡng bức với 3 van (2 van hút, 1 van xả), và trục cam đơn ở phía trên tích hợp với hệ thống phun xăng điện tử. Để đạt được hiệu suất hoạt động tốt hơn, một nghiên cứu kỹ lưỡng đã được thực hiện nhằm giảm ma sát và tăng thủy động học.

 

Trục khuỷu loại mới, trục cam được đỡ bởi vòng bi và cò mổ xu-páp kiểu con lăn giúp làm giảm đáng kể ma sát, qua đó tăng được hiệu suất của động cơ và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Đường kính xi lanh và hành trình piston được thay đổi (theo thứ tự giảm đi và tăng lên), làm tăng mô men xoắn và khả năng tăng tốc của xe. Trong quá trình tối ưu hóa hiệu suất hoạt động/lượng tiêu thụ nhiên liệu, hệ thống phối khí 3 van là hiệu quả nhất bởi nó tăng khả năng nạp nhiên liệu, nâng cao tính hiệu quả của động cơ so với các động cơ 2 van.

 

GTS supper nhập

Bên cạnh đó là những nâng cấp về hệ thống làm mát, hệ thống phun xăng điện tử, khối lượng động cơ giảm nhẹ, hệ thống khởi động ly hợp một chiều giảm bớt tiếng ồn cho xe góp phần tối ưu hóa cho động cơ mới.

 

Nhờ đó, hiệu suất hoạt động của động cơ tốt hơn, tiêu hao nhiên liệu cải tiện 15% so với thế hệ trước, đạt mức tiêu thụ xấp xỉ 45km/l  trong đô thị. Công suất tối đa của Vespa LX 125  và Vespa S 125 tăng 7,1%, mô-men xoắn tăng tối đa lên 10,3%, thời gian tăng tốc từ 0-60 m giảm 2%, và tốc độ tối đa tăng 2,2%.

 

Điều này cũng tương tự đối với các phiên bản Vespa LX 150 cc và Vespa S 150 khi sức mạnh và mô-men xoắn cực đại cũng tăng tương ứng là 6,3% và 7,8%, thời gian tăng tốc 0-60m giảm 5% và tốc độ cực đại tăng 3%.

 

Hình ảnh động cơ 3 van sử dụng trên Vespa LX và Vespa S mới: 

 

HOTLINE : 0932246399Vespa LX3V